CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ÂU VIỆT - NHÀ PHÂN PHỐI UỶ QUYỀN CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU BAOLI TẠI VIỆT NAM
Tiếng ViệtEnglish

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 có áp dụng cho xe nâng không?

15/05/2023 -
36 Lượt xem

Tham khảo xe nâng Baoli chính hãng: https://baoli.vn/

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là gì? Tiêu chuẩn này áp dụng cho những loại phương tiện nào tại Việt Nam? Đây là chủ đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn Euro 5. Thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây, khách hàng sẽ có cho mình câu trả lời chính xác nhất.

1. Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là gì?

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là tiêu chuẩn thứ 5 trong bộ tiêu chuẩn về Giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải áp dụng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới của Ủy ban kinh tế Châu Âu. Tiêu chuẩn này quy định rất khắt khe và cụ thể về giới hạn số lượng – trọng lượng của các hạt thải ra bên ngoài. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn Euro 5 cũng áp dụng việc tính khối lượng hạt bụi trong khí thải đối với động cơ phun xăng trực tiếp.
Tiêu chuẩn đầu tiên của Châu Âu về khí thải được đưa ra vào năm 1992. Kể từ đó, đã có thêm 5 bộ tiêu chuẩn khí thải khác được đưa ra với mục đích liên tục cải thiện chất lượng không khí, giảm lượng khí thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được ban hành chính thức vào tháng 9/2014.`Thiet ke chua co ten
Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các loại khí sinh ra trong quá trình hoạt động của phương tiện như nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) và hạt vật chất (PM) được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng. Định mức khí thải này đối với các loại xe là khác nhau (xe tải khác xe con, xe con chạy dầu diesel khác xe con chạy xăng).

Hiện nay, tiêu chuẩn này đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có Việt Nam với mục đích loại trừ những phương tiện tạo ra quá nhiều ô nhiễm, tạo ra các dòng sản phẩm mới sạch hơn, thân thiện với môi trường và phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu.

Theo Liên minh Châu Âu (EU), lượng khí thải gây ô nhiễm không khí từ giao thông là một đóng góp đáng kể vào tình trạng chung của chất lượng không khí ở châu Âu, trong đó công nghiệp và sản xuất điện là những nguồn chính khác. Điều này đúng đối với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Việc thực hiện và áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam sẽ góp phần đáng kể trong việc loại bỏ bớt những phương tiện tạo ra nhiều khí thải độc hại. Đồng thời có thể sản xuất hoặc nhập khẩu các loại xe mới chạy bằng nhiên liệu sạch hơn và tạo ít khí thải hơn.

2. Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đã được áp dụng chính thức từ 1/1/2018 đối với các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Cho đến khi Quyết định 49/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ quy định ộ trình về tiêu chuẩn khí thải đối với các dòng xe ô tô – mô tô hai bánh nhập khẩu, sản xuất hay lắp ráp, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam chính thức được tính đến. Cụ thể như sau:
– Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, các sản phẩm xe ô tô lắp ráp, sản xuất và cả xe nhập khẩu mới sẽ buộc phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức Euro 5.
– Các loại xe đang lưu hành trên thị trường và đang sử dụng sẽ không phải áp dụng kiểm định khí thải theo tiêu chuẩn khí thải này.
– Các loại xe áp dụng trong quy chuẩn này bao gồm xe có ít nhất 4 bánh, được phân loại thành xe ô tô khối lượng chuẩn thấp (có khối lượng chuẩn không lớn hơn 2610 kg), xe ô tô khối lượng chuẩn cao (khối lượng chuẩn lớn hơn 2610), một số loại xe khác, trong đó có cả xe ba bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg (được coi là xe ô tô theo TCVN 6211).

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 áp dụng tại Việt Nam

Ngoài ra, không chỉ động cơ mà các loại nhiên liệu, xăng, dầu cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 hoặc cao hơn thì mới đảm bảo mục tiêu khí thải sạch. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chỉ có 1 loại dầu đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn này là Petrolimex phân phối loại diesel DO 0,001S-V. Hơn thế nữa, tại Hà Nội vẫn chưa có cây xăng nào phân phối dòng xăng có tiêu chuẩn tương đương tiêu chuẩn Euro 5.
Để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, Thủ tướng đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương để sớm hoàn thiện và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel, nhiên liệu sinh học tương ứng với tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trong các văn bản gửi đến những cơ quan liên quan từ 01/01/2022. Đồng thời giao Bộ Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp xăng, dầu có kế hoạch cung ứng xăng, dầu diesel đạt mức 5 bảo bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng cũng như đồng bộ cùng lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 về mặt động cơ.

xe nâng Baoli
Những chỉ đạo, hành động kịp thời của Chính phủ và các bộ, ban, ngành nêu trên hứa hẹn một tương lai gần tươi sáng cho việc triển khai khả thi và phổ biến tiêu chuẩn Euro 5 tại Việt Nam. Ở góc độ vĩ mô, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến những lợi ích tiêu biểu như:
– Hạn chế các phương tiện tạo ra nhiều khí thải ô nhiễm (do hỏng, cũ).
– Tạo động lực và áp lực cho các nhà sản xuất tạo ra những chiếc xe thân thiện với môi trường hơn.
– Bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của con người.

3. Xe nâng có áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 không?

Tại Việt Nam, xe nâng để có thể vận hành và sử dụng phải đảm bảo đáp ứng một số tiêu chuẩn cụ thể, trong đó có tiêu chuẩn khí thải. Theo quy định của Chính phủ, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được áp dụng cho các sản phẩm xe ô tô lắp ráp, sản xuất và cả xe nhập khẩu mới. Bởi vậy, nếu bạn sử dụng xe nâng thì sẽ không áp dụng tiêu chuẩn Euro 5 mà vẫn sẽ tuân theo tiêu chuẩn Euro 3 như quy định cũ.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 áp dụng trên xe nâng

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 được áp dụng năm 2001 thêm một giới hạn NOx riêng cho xe sử dụng động cơ Diesel so với Euro 2. Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn gỡ bỏ giai đoạn khởi động khỏi thủ tục kiểm tra. Khác với tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiêu chuẩn Euro 3 quy định giá trị giới hạn khí thải của các loại phương tiện như sau:
– Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 đối với động cơ xăng:
CO: 2.3g / km.
HC: 0.20g / km.
NOx: 0.15g / km.
– Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 đối với động cơ diesel:
CO: 0,64g / km.
HC + NOx: 0.56g / km.
NOx: 0.50g / km.
PM: 0,05g / km.

4. Các tiêu chuẩn kiểm định để xe nâng được phép hoạt động

Bên cạnh tiêu chuẩn khí thải Euro 3, xe nâng được phép hoạt động khi đáp ứng đủ 6 tiêu chuẩn. Cụ thể như
sau:
1. TCVN 4244-2005: tiêu chuẩn Việt nam về thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật
2. TCVN 5206-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với đối trọng và ổn trọng
3. TCVN 4755-1989: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với các thiết bị thủy lực
4. TCVN 5209-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện
5. TCVN5179-90: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu thử thủy lực về an toàn
6. TCVN 5207-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn chung
Kiểm định xe nâng hàng là công tác quan trọng, để biết được xe nâng có đáp ứng được các tiêu chuẩn nên trên hay không, khách hàng cần mang xe đi kiểm định tại các trung tâm kiểm định có thẩm quyền. Tất cả Xe nâng hàng có tải trọng thiết kế từ 1000 kg trở lên và dùng động cơ đều phải kiểm định kể cả xe nâng mới xuất xưởng (không phân biệt xe nâng dầu hay xe nâng điện, đứng lái hay ngồi lái), trước khi đưa một xe nâng vào làm việc thì đơn vị sử dụng phải tiến hành kiểm định để đánh giá tình trạng kỹ thuật hiện tại của xe nếu đảm bảo an toàn mới đưa xe vào sử dụng. Quy trình kiểm định như sau:
– Kiểm tra bên ngoài: Đây là bước đầu tiên trong quy trình kiểm định. Tại bước này, cán bộ kiểm định dùng mắt thường quan sát xem xe nâng mới hay cũ; bánh xe có mòn không, mòn đều không; các phớt của xilanh nâng hạ khung động, xilanh nghiêng khung… có bị chảy dầu hay không; gương chiếu hậu , còi, đèn còn không; càng nâng có bị mòn, biến dạng, nứt hay không;…
– Kiểm tra kỹ thuật: Tại bước này, cán bộ kỹ thuật dùng các máy móc, thiết bị chuyên dung để kiểm tra: như máy đo khoảng cách, thước kéo, thước kẹp, sau đó tiến hành thử tải…

5. Xe nâng Baoli áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro

Như đã đề cập ở trên, thay vì tiêu chuẩn khí thải Euro 5, xe nâng tại Việt Nam hiện nay cần tuân theo tiêu chuẩn Euro 3 với mức phát thải đạt ngưỡng cho phép và ít tác động tiêu cực đến môi trường. Các dòng sản phẩm xe nâng thương hiệu Baoli đều đáp ứng được và vượt mức quy định của tiêu chuẩn khí thải này và các tiêu chuẩn kiểm định khác. Hơn thế nữa, xe nâng Baoli sở hữu hiệu suất làm việc đáng kinh ngạc, độ bền cao với giá cả phải chăng. Bởi vậy thương hiệu xe nâng này luôn khách hàng được ưu tiên lựa chọn.

xe nang trung quoc 12

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn là đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng và duy nhất các dòng sản phẩm xe nâng thương hiệu Baoli trực tiếp không qua trung gian nên giá thành luôn rẻ nhất thị trường. Bên cạnh đó, các chính sách bán hàng và sau bán hàng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển đã tạo nên một thương hiệu Baoli uy tín hãng đầu thị trường.
Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các loại xe nâng thương hiệu Baoli, khách hàng vui lòng liên hệ tới

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ÂU VIỆT – NHÀ PHÂN PHỐI UỶ QUYỀN CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU BAOLI TẠI VIỆT NAM

  • Văn phòng bán hàng: P703, D10 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
  • Trung tâm bảo hành: Thôn Tạ Thượng, Xã Chính Nghĩa, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên
  • Hotline: 086 555 1577
  • Tel: (0243) 772 3674 – Fax: (0243) 772 3675
  • Email: baoli.auviet@gmail.com
  • Website: baoli.vn

pixlr bg result 8 e1623207789780

 

Các tin tức khácXem thêm