CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ÂU VIỆT - NHÀ PHÂN PHỐI UỶ QUYỀN CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU BAOLI TẠI VIỆT NAM
Tiếng ViệtEnglish

Lựa chọn loại động cơ xe nâng: dầu diesel, gas hay điện 2021

23/04/2021 -
304 Lượt xem

Bên cạnh các yêu cầu về tính năng xe nâng, loại động cơ xe nâng cũng là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp xem xét trước khi quyết định chọn mua chiếc xe nâng nào tốt nhất, phù hợp nhất khi sử dụng tại kho xưởng của công ty.

Với xe nâng hàng, có 3 loại động cơ xe nâng phổ biến là dầu diesel, gas và điện. Mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng, và tuỳ thuộc vào nhu cầu của người vận hành và môi trường sử dụng để lựa chọn loại động cơ xe nâng thích hợp. Nếu bạn muốn lựa chọn cho kho xưởng một chiếc xe nâng, bạn cần hiểu về những loại động cơ xe nâng mà chiếc xe ấy sở hữu. Trong bài viết này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về các loại động cơ xe nâng

DSC1255
Loại động cơ xe nâng cũng là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp xem xét trước khi quyết định chọn mua chiếc xe nâng nào tốt nhất

Có 3 yếu tố chính cần xem xét để phân biệt các loại động cơ xe nâng này, bao gồm: mức tiêu thụ nhiên liệu, khả năng chịu tải và các loại hàng hóa, kích thước kho và các khía cạnh môi trường liên quan đến an toàn và sức khỏe.

Tiêu chí lựa chọn động cơ xe nâng                Dầu diesel                                 Gas                        Điện
Mức tiêu thụ

– Duy trì 100% năng lượng trong suốt cả ngày làm việc.– Thời gian cần thiết để tiếp nhiên liệu xe nâng diesel là rất ngắn (bằng với thời gian cần để tiếp nhiên liệu cho xe ô tô).

– Tiêu thụ nhiên liệu là thấp nhất so với các loại khác, tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.

– Duy trì 100% năng lượng trong suốt cả ngày làm việc.– Thời gian cần thiết để tiếp nhiên liệu một xe nâng Gas ít hơn nhiều so với xe nâng điện (chỉ mất năm phút thay đổi một bình gas).

– Mật độ năng lượng thấp hơn cho mỗi đơn vị khối lượng, do đó tiêu thụ nhiên liệu cao hơn so với dầu diesel (hơn 30-50% chi phí so với dầu diesel theo giá thị trường Việt Nam năm 2019).

– Nguồn năng lượng chịu ảnh hưởng lớn bởi dung lượng của bình điện cũng như quá trình sạc bình.– Thời gian cần thiết để sạc pin thường là rất dài (khoảng 8 giờ).

– Tiêu thụ điện là một chi phí đáng kể. Thông thường chi phí này làm cho xe nâng điện trở thành giải pháp đắt tiền nhất trên thị trường.

Hoạt động

– Có thể được sử dụng cho tất cả các loại hàng hoá thông thường cho đến hạng nặng.– Hoạt động với công suất cao và có đủ tốc độ khi xử lý và nâng tải, kể cả tải nặng và tải dài.

– Động cơ gây tiếng ồn lớn.

– Đòi hỏi nhiều không gian hoạt dộng hơn so với gas hoặc điện, vì dòng xe nâng động cơ dầu Diesel có kích thước lớn hơn.

– Hiệu suất hoạt động của xe nâng hàng gas đạt được khoảng 90% so với xe nâng hàng Diesel.– Động cơ ít tiếng ồn hơn so với diesel.

– Hoạt động tốt trên các sàn, địa hình gồ ghề và dốc.

– Xe nâng điện hoạt động với công suất thấp hơn so với diesel hoặc gas. Đây là lý do tại sao chúng không được đề xuất cho các ứng dụng công nghiệp nặng.– Xe nâng điện rất nhanh và nhỏ gọn,

– Mức độ tiếng ồn thấp giúp các cuộc trò chuyện bên trong kho giữa những lái xe, công nhân diễn ra dễ dàng vì mức độ tiếng ồn thấp.

– Trọng tâm thấp – ổn định hơn khi nâng cao.

Môi trường – Một khía cạnh đáng lo ngại của xe nâng diesel là vấn đề sức khỏe cho người lái, không an toàn để sử dụng trong nhà, vì loại động cơ này tạo ra khí thải và chất hạt diesel.– An toàn cho sử dụng ngoài trời, dưới mưa và trong điều kiện ẩm ướt.

– Xe nâng gas thải ra khí carbon thấp, sạch, không muội than và có rất ít chất thải lưu huỳnh. Đây là lý do tại sao xe nâng gas có thể được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, không giống như xe nâng diesel (không gian làm việc trong nhà phải thoáng khí).– Chất lượng gas ở Việt Nam chưa tốt nên lợi thế về khí thải là không đáng kể.

– Các quá trình tiếp nhiên liệu gas là rất quan trọng và kết nối với những rủi ro tai nạn.

– Thân thiện môi trường, xe nâng điện không tạo ra khí thải.– Có thể sử dụng trong các khu vực nhỏ và trong nhà, không thích hợp sử dụng bên ngoài, đặc biệt là trong thời tiết ẩm ướt và mưa lớn (có thể dẫn đến những vụ nổ pin nguy hiểm).

– Các chỗ sạc pin chiếm không gian nhà kho đáng kể, bao gồm cả chỗ đậu xe cần thiết trong khi sạc.

 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của người vận hành và môi trường sử dụng để lựa chọn loại động cơ xe nâng thích hợp.
 
Các tin tức khácXem thêm