CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ÂU VIỆT - NHÀ PHÂN PHỐI UỶ QUYỀN CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU BAOLI TẠI VIỆT NAM
Tiếng ViệtEnglish

Chứng chỉ xe nâng là gì? Nắm rõ về chứng chỉ xe nâng chỉ trong 15 phút

20/02/2023 -
124 Lượt xem

Chứng chỉ xe nâng được cấp cho những người có đủ điều kiện và có nhu cầu khi điều khiển phương tiện này. Chỉ khi có loại giấy phép này thì người điều khiển xe nâng mới được trực tiếp làm việc phục vụ cho các doanh nghiệp. 

1. Chứng chỉ lái xe nâng là bằng gì?

Nhiều người nghĩ rằng có một loại giấy phép để hành nghề lái xe nâng và gọi đó là bằng lái xe nâng. Tuy nhiên, không như các bằng lái xe B1, bằng lái xe B2 trên thực tế không có bất kỳ một bằng lái xe nâng hợp lệ nào. Nếu có thì đó chỉ là chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe nâng, hay còn gọi là chứng chỉ lái xe nâng. Loại chứng chỉ này có kích thước khoảng 1 tờ giấy A5, giống như một tấm bằng tốt nghiệp.
 
chứng chỉ xe nâng

Theo quy định của Nhà nước, tại mỗi công ty, doanh nghiệp sử dụng xe nâng cần phải có 2 loại chứng chỉ liên quan đến xe nâng, đó là:

 • Chứng chỉ lái xe nâng (dành cho người vận hành xe nâng).
 • Chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng (dành cho doanh nghiệp có người vận hành xe nâng).

Đây là 2 loại chứng chỉ bắt buộc mà mỗi doanh nghiệp cũng như người lái xe nâng phải có. Với những nhân viên đã biết lái xe nâng mà vẫn chưa có chứng chỉ thì phải yêu cầu công ty cho đăng ký thi lấy chứng chỉ xe nâng ngay. Người lái xe nâng bắt buộc phải đủ tuổi lao động từ 18 tuổi trở lên và phải có chứng chỉ xe nâng thì mới được lái xe nâng.

 

Theo quy định của Nhà nước về an toàn vận hành xe nâng thì việc đăng ký cho nhân viên thi lấy chứng chỉ xe nâng và bồi dưỡng thêm nghiệp vụ là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp. Người lao động không cần phải lo lắng khi nghỉ việc sẽ bị công ty cũ giữ lại chứng chỉ xe nâng (bằng lái). Vì theo quy định, các công ty doanh nghiệp bắt buộc phải trả lại chứng chỉ xe nâng cho nhân viên khi họ hết hạn hợp đồng và muốn chuyển tới công ty khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được phép học để lấy chứng chỉ xe nâng. Mỗi người khi có ý định học bằng lái xe nâng đều phải đạt đủ những điều kiện nhất định.

Anh

2. Điều kiện học lái lấy chứng chỉ xe nâng

Để được đăng ký học và thi chứng chỉ xe nâng, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc và cư trú tại Việt Nam.
 • Có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có đủ trình độ văn hóa.
 • Đáp ứng điều kiện về sức khỏe theo quy định hiện hành: không mắc các bệnh như dị tật chân tay, các bệnh về thần kinh,…

xe nâng hàng điện

Sau khi xét thấy bản thân có đủ điều kiện rồi thì tiếp tục chuẩn bị một bộ hồ sơ để tiến hành đăng ký tại các trung tâm tiếp nhận đào tạo.

3. Hồ sơ đăng ký học lái xe nâng

Để đăng ký học chứng chỉ xe nâng, học viên cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ sau đây:

 • 1 bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài), không cần công chứng.
 • 4 ảnh chụp chân dung kích thước 4×6, chụp rõ mặt trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • 1 bản sơ yếu lý lịch.
 • 1 giấy khám sức khỏe từ những bệnh viện, trung tâm y tế có thẩm quyền cấp.
 • 1 phiếu đăng ký học lái xe nâng tại trung tâm đào tạo.

Tùy từng trung tâm sẽ hỗ trợ tài xế chụp ảnh, photo tài liệu, liên kết với bệnh viện để học viên được hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh nhất. Do đó, người làm thủ tục giấy tờ cần liên hệ trước với nhân viên tư vấn tại các trung tâm để được hỗ trợ giải đáp đầy đủ tránh lãng phí thời gian và công sức.

Cùng với đó, học viên hoàn tất hồ sơ thì sẽ được ghép lớp học. Vậy cụ thể nội dung học là gì? Cùng tìm hiểu ở phần nội dung tiếp theo.

4. Nội dung học lái xe nâng

Mặc dù không hẳn là giấy phép lái xe hay bằng xe nâng nhưng khi học để lấy chứng chỉ xe nâng thì học viên vẫn sẽ được tham gia đầy đủ các kiến thức và kỹ năng liên quan đến phần lý thuyết và thực hành.

4.1 Lý thuyết lái xe

+ Tìm hiểu xe nâng

+ Sơ lược về nguyên lý động cơ xe nâng.

+ Tiếp theo là tìm hiểu về các bộ phận của xe nâng.

+ Nguyên tắc đảm bảo an toàn vận hành xe nâng hàng.

+ Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng.

+ Kiểm tra lý thuyết đã học

4.2 Thực hành lái xe nâng

+ Kỹ thuật lái xe căn bản.

+ Nâng hàng trong kho

+ Kỹ thuật dùng càng nâng.

+ Kỹ thuật nâng hàng lên cao.

+ Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng xe.

+ Kiểm tra thực hành.

xe nâng hàng Baoli

Nếu học viên đăng ký học và thi cấp chứng chỉ xe nâng tại các trường/ trung tâm đào tạo uy tín thì chứng chỉ này có giá trị toàn quốc và vô thời hạn. Người sở hữu chứng chỉ này có thể đi tìm việc lái xe nâng tại bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hay nhà xưởng, xí nghiệp nào trên cả nước.

Thời gian cấp chứng chỉ: khoảng 2 tuần sẽ có chứng chỉ tính từ ngày thi.

Như vậy, nội dung và thời gian học cũng như có bằng được coi là hợp lý đối với những kiến thức cơ bản mà tài xế cần nắm được. Vậy trên thực tế thì học lái xe sẽ hết bao nhiêu tiền?

5. Học lái xe nâng bao nhiêu tiền?

Hiện nay, chi phí học lái xe nâng có sự chênh lệch ở từng trung tâm. Theo khảo sát chung tại các trung tâm đào tạo lái xe, học phí được quy định như sau:

 • Đối với người đã biết lái xe nâng: 1.500.000 VNĐ/học viên.
 • Đới với người học từ đầu: 3.000.000 VNĐ/học viên.
 • Đối với các đơn vị, công ty, doanh nghiệp: muốn đào tạo kiến thức và cấp chứng chỉ xe nâng cho nhân viên thì liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ học phí tốt nhất.

Trên đây chỉ là mức chi phí tham khảo và không được áp đặt chung cho bất kỳ tổ chức nào. Vì thế, để có một mức giá cụ thể thì học viên cần có sự tư vấn của từng nơi với từng thời điểm cụ thể.

Không một trung tâm hay tổ chức nào dám công khai bán chứng chỉ lái xe nâng và đảm bảo tính hợp pháp cho bạn. Hầu hết các lời mời chào, giới thiệu mua – bán chứng chỉ xe nâng đều tiềm ẩn nguy cơ giả mạo cực kỳ cao. Vì vậy, khi có nhu cầu sở hữu chứng chỉ lái xe nâng, bạn chỉ có cách tìm đến các trung tâm đào tạo uy tín để đăng ký học và thi cấp chứng chỉ một cách hợp lệ, hợp pháp.

Tóm lại, chứng chỉ xe nâng sẽ được cấp sau khi học viên hoàn thành đầy đủ khóa học và đạt đủ trình độ để điều khiển xe một cách an toàn và tuân thủ quy định của Pháp luật. Hiện nay không có quá nhiều cơ sở nhận đào tạo và cấp chứng chỉ xe nâng bởi nhu cầu không quá đại trà. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm hiểu và tham khảo tại một số trung tâm lớn nơi mình sinh sống.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ÂU VIỆT – NHÀ PHÂN PHỐI UỶ QUYỀN CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU BAOLI TẠI VIỆT NAM

 • Văn phòng bán hàng: P703, D10 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
 • Trung tâm bảo hành: Thôn Tạ Thượng, Xã Chính Nghĩa, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên
 • Hotline: 086 555 1577
 • Tel: (0243) 772 3674 – Fax: (0243) 772 3675
 • Email: baoli.auviet@gmail.com
 • Website: baoli.vn

pixlr bg result 8 e1623207789780

Các tin tức khácXem thêm